Các chấn thương trong bóng đá phổ biến

Các chấn thương trong bóng đá khiến các cầu thủ phải dừng trận đấu do đau đớn, đôi khi bỏ cuộc chơi thậm chí là phải giã từ sự nghiệp thể thao… Cùng tìm hiểu các chấn thương thường gặp để hạn chế nó nhé!

Các chấn thương trong bóng đá phổ biến
Các chấn thương trong bóng đá phổ biến

Các chấn thương trong bóng đá:

1. Bong gân mắt cá chân

Bong gân mắt cá chân là chấn thương thường gặp trong bóng đá. Các triệu chứng bong gân mắt cá chân phổ biến bao gồm sưng khớp mắt cá chân,đau quanh mắt cá chân, khó nhấc mắt cá chân lên hoặc xuống, bầm tím quanh mắt cá chân đôi khi cả bàn chân và ngón chân.

2. Rách sụn chêm

Rách sụn chêm là một loại chấn thương phổ biến trong bóng đá, xảy ra tại đầu gối. Mỗi đầu gối có hai miếng sụn chêm, giống như đệm giữa xương sống và xương chậu. Khi sụn chêm bị rách sẽ gây đau, sưng và cứng khớp. Dựa vào loại vết rách sụn chêm, kích thước và vị trí sẽ chia làm hai trường hợp điều trị không phẫu thuật là thực hiện phương pháp R.I.C.E bao gồm nghỉ ngơi, chườm đá, băng hoặc băng ép và nâng cao chân còn điều trị phẫu thuật có thể bao gồm phẫu thuật mở, phẫu thuật nội soi một phần, phục hồi vết rách sụn chêm.

3. Chấn thương gân kheo

Trong thi đấu bóng đá, mỗi cầu thủ trên phải thi đấu với cường độ cao trong suốt 90 phút dễ gây ra tình trạng căng cứng vùng gân kheo bắp đùi. Nghiêm trọng hơn là rách gân đặc biệt chấn thương gân kheo xảy ra khi cầu thủ bị đứt một hoặc nhiều sợi cơ trong bó cơ gân kheo. Dấu hiệu xảy ra khi cầu thủ thấy đau ở phần sau của đùi trong khi chạy nước rút, chạy bước dài hoặc vùng chân cao. Đây được coi là chấn thương khá phổ biến trong bóng đá. Thông thường một cầu thủ dính chân thương này sẽ phải nghỉ thi đấu từ 1 tuần cho đến 3 tháng tùy vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

4. Căng cơ

Căng cơ xảy ra khi một thớ cơ bị kéo quá xa về một hướng, hoặc khi cơ bị phải vận động khi nó vẫn ở trạng thái chưa sẵn sàng. Cơ đùi, háng, bắp chân thường là những bộ phận bị căng cơ. Sự dẻo dai sẽ giúp cầu thủ giảm khả năng bị căng cơ nên các cầu thủ cần phải khởi động kỹ để máu lưu thông tới các nhóm cơ, làm mềm cơ trước khi thi đấu. Việc lựa chọn những đôi giày có đinh phù hợp với mặt sân cũng làm giảm khả năng bị căng cơ. Khi dính chấn thương này, cầu thủ cần nghỉ ngơi, chườm đá và băng bó chỗ đau.

5. Chấn thương dây chằng đầu gối trong bóng đá

Chấn thương dây chằng đầu gối xảy ra khi chân của các cầu thủ vận động quá mạnh và không đúng hướng khiến dây chằng chéo bị xoắn, căng lên. Nếu hoạt động quá mạnh sẽ dẫn tới đứt dây chằng, đây là loại chấn thương rất nguy hiểm và cần sự can thiệp của phẫu thuật để nối lại dây chằng.

6. Chấn thương đầu

Chấn thương đầu xảy ra khi vùng đầu gặp phải những chấn động mạnh, như va đập với đầu của đối thủ, đập đầu vào cột dọc, bị thủ môn đấm vào đầu hay tiếp đất bằng đầu. Những chấn thương vùng mắt, mũi, miệng cũng được liệt vào chấn thương đầu. Chấn thương đầu thường rất khó phòng tránh và rất nguy hiểm. Những ca chấn thương đầu có thể khiến nạn nhân bị co giật, bất tỉnh, mất trí nhớ tạm thời và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bài viết trên của website tylebongda247 đã cung cấp cho độc giả thông tin về các chấn thương trong bóng đá, hy vọng sẽ giúp mọi người hạn chế được các chấn thương ngoài ý muốn nhé. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm về các chấn thương khi chạy bộ nếu muốn nhé!