Các chấn thương khi chạy bộ mà mọi người nên chú ý

Các chấn thương khi chạy bộ là điều không ai mong muốn tuy nhiên chúng rất hay xảy ra vì chạy bộ là phương pháp rèn luyện sức khỏe phổ biến của mọi người. Cùng tìm hiểu về những chấn thương thường gặp khi chạy bộ nhé!

Các chấn thương khi chạy bộ
Các chấn thương khi chạy bộ

Các chấn thương khi chạy bộ thường gặp:

1. Trật mắt cá chân

Khi chạy bàn chân bị xoắn hoặc cuộn vào phía trong nên dây chằng xung quanh mắt cá vô tình bị giãn hoặc rách gây ra trật mắt cá chân. Lúc này mọi người nên nghỉ ngơi, chườm đá, bó mắt cá lại và nâng bàn chân lên.

2. Rạn xương

Khi chạy bộ quá sức, đôi chân sẽ bị yếu đi rất nhiều nhất là khi tập chạy ở cường độ cao, xương rất dễ bị rạn nứt gây đau nhức, cực kỳ khó chịu. Nếu cố gắng chịu đau mà tập thì xương chân dễ bị gãy và gây nguy hiểm cho tính mạng. Lúc này cần ghỉ ngơi thư giãn và tránh gây tác động hay áp lực lên vùng xương chân này.

3. Tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là chấn thương khi chạy bộ làm cho đầu gối dễ bị sưng phù, đau nhức và thậm chí còn bị co giật do dịch khớp gối đè lên các bó cơ. Khi dính chấn thương này thì cần hỏi ý kiến bác sĩ có chuyên môn vì có khả năng phải hút dịch khớp, nghỉ ngơi rất lâu để khớp gối có đủ thời gian phục hồi, không bị sức nặng cơ thể đè lên.

4. Đau gót chân

Bàn chân trong khi chạy bộ sẽ liên tục tiếp xúc với mặt đất nên đau gót chân là điều khó thể tránh khỏi, đặc biệt khi luyện tập quá sức chịu đựng của cơ thể hoặc do kỹ thuật tiếp đất không đúng, thay vì dùng mũi bàn chân tiếp đất trước thì mọi người lại dùng cả bàn chân, lâu dần khiến gót chân đau nhức. Nếu dính chấn thương này thì mọi người nên điều chỉnh lại kỹ thuật chạy bộ, nghỉ ngơi phù hợp, không cố gắng quá sức chịu đựng cơ thể.

5. Phồng rộp da

Phồng rộp da là hiện tượng chất dịch chảy ra từ khoảng trống giữ các lớp da. Cách tránh phồng rộp da là nên chọn các kiểu giàu vừa chân, có đế mềm để hạn chế lực ma sát trong khi chạy bộ. Đồng thời trước khi chạy, mọi người cần phải tập các bài khởi động làm nóng người thật kỹ, ít nhất cũng phải 5-10 phút. Còn sau khi tập thì nên thực hiện các bài tập cho cổ chân ở trên nhé. 

6. Đau gan bàn chân 

Nếu chạy bộ quá sức hay chạy quá nhanh thì sẽ xảy ra hiện tượng đau gan bàn chân (vùng trũng nhất của bàn chân) vì chân phải luôn co, duỗi liên tục. Nếu bị đau gan bàn chân khi chạy bộ thì mọi người nên nghỉ ngơi, duỗi thẳng bàn chân để tránh hiện tượng co cơ.

7. Căng cơ

Căng cơ thường do các sợi cơ bị kéo giãn quá mức, gây giãn cơ. Chấn thương này thường xảy ra ở vùng bắp chân, bắp đùi. Cách xử lý tốt nhất là chườm lạnh, quấn băng và để vùng bị thương cao lên đồng thời kết hợp nghỉ ngơi đúng cách.

8. Đau cổ chân

Trong khi chạy, cổ chân chắc chắn là nơi phải liên tục vận động theo nhịp nên nếu chạy nhanh và nhiều thì trọng lượng cơ thể sẽ dồn nhiều áp lực lên cổ chân gây ra tình trạng đau cổ chân. Mọi người chỉ nên tập luyện cường độ vừa phải, nghỉ ngơi đúng lúc, kịp thời để hạn chế chấn thương khi chạy bộ.

9. Chuột rút

Chuột rút là hiện tượng quen thuộc do mọi người chạy quá nhanh, quá lâu, khiến cho các bó cơ không kịp theo nhịp nên 1 phần cơ sẽ bị co lại, thường gọi là chuột rút. Hãy tập luyện ở cường độ phù hợp, nghỉ ngơi đúng lúc, không ép cơ thể hoạt động quá nhanh, đột ngột hay quá sức chịu đựng.

10. Bong gân

Bị căng cơ quá mức sẽ làm cho các dây chằng quanh vùng cổ chân giãn ra quá mức. Lúc này mọi người sẽ thấy các sợi gân viêm sưng to lên, gây đau nhức rất nhiều. Hãy chườm lên đá lạnh ngay laaph tức, quấn băng lại và nghỉ ngơi nhé.

Bài viết trên của website tylebongda247 đã cung cấp cho độc giả thông tin về các chấn thương khi chạy bộ hy vọng sẽ giúp mọi người hạn chế được các chấn thương ngoài ý muốn nhé.