Bong gân cổ chân và mẹo xử lý

Bong gân cổ chân là điều không hiếm gặp khi tham gia các môn thể thao nhất là bóng đá những trận kqbd có tính chất quan trọng đá rắn. Vậy khi bị bong gân chúng ta cần làm gì? Tìm hiểu qua bài viết này của chuyên mục thể thao và sức khỏe nhé.

Bong gân cổ chân là bị sao?

Bong gân khớp cổ chân là tình trạng các dây chằng xung quang khớp cổ chân bị giãn quá mức, điều này nhiều khi sẽ dẫn đến rách một phần hoặc rách toàn bộ dây chằng dưới tác động của lực chấn thương. Bong gân khớp cổ chân có thể gặp ở mọi lứa tuổi, với mức độ tổn thương từ nhẹ đến nặng khác nhau, tùy thuộc mức độ tổn thương dây chằng.

Các biểu hiện của bong gân rất giống với gãy xương. Triệu chứng có thể là đau, tăng lên khi đi lại, lúc sau thì sưng và bầm tím. Nếu bị bong gân bạn sẽ cảm thấy đau nhói như điện giật ở vùng khớp bị trẹo, sau đó, khớp tê dại không còn đau nữa. Khoảng 1 giờ sau, cảm giác đau nhức dần dần trở lại.

Nếu nhẹ nhàng lật khớp lại giống như lúc bị chấn thương, người bệnh sẽ thấy đau nhói như điện giật, sưng xung quanh khớp, da vùng khớp tái nhợt do chảy máu trong và biến loạn vận mạch.

Theo dõi ty le bong da chính xác cùng chúng tôi để nhận định các trận cầu đỉnh cao!

Nếu bong gân ở bàn chân, mắt cá chân, bệnh nhân sẽ không bước đi được nữa, phải đặt bàn chân nằm xuống đất. Thông thường, trong hầu hết các trường hợp, phải chụp Xquang mới phát hiện và phân biệt được tình trạng bong gân hay gãy xương.

Đôi khi tình trạng bong gân cổ chân thường bị chúng ta xem nhẹ, nhiều người chỉ chườm hoặc bó lá mà không lường được hậu quả khi điều trị không đúng, không kịp thời vậy cùng tìm hiểu cách xủ lý nhanh tình trạng này.

Bong gân cổ chân và mẹo xử lý
Bong gân cổ chân và mẹo xử lý

Làm gì khi bị bong gân chân?

Điều phải làm đầu tiên là ngừng chảy máu và hạn chế phù nề tối đa. Có thể dùng băng thun băng ép khớp bị bong gân giúp khớp có chỗ tựa và giữ cố định cho khớp. Trong trường hợp nặng, cần đặt nẹp bột bất động khớp trong tư thế cơ năng.

Một số mẹo chữa bong gân:

– Chườm khăn nóng sẽ giúp bạn nhanh chóng loại trừ cảm giác đau đớn. Chính vì thế, khi bị bong gân muốn làm dịu cơn đau đừng quên chườm nước nóng.

– Chườm đá và cố định chân nhằm giảm đau khi bị bong gân

– Dùng bột của lá cây cà ri trộn lẫn với nước cốt chanh, để đắp lên chỗ sưng phồng. Cách làm này còn hiệu quả trong những trường hợp bạn bị sưng mọng nước và đau đớn khi bị bỏng.

– Làm nóng trái me (có thể đem nướng hay hấp trái me), sau đó lấy cùi trái me đem đắp lên vùng bị bong gân hay sưng phồng. Cách làm này sẽ giúp bạn giảm nhẹ cơn đau và nhanh chóng bình phục.

– Dùng rượu kết hợp vỏ cây gạo xao nóng đắp lên vị trí bong gân

– Thêm 1 bài thuốc dân gian là cam thảo ngâm trong nước, để qua đêm và hôm sau lấy nước này bôi lên vùng bị bong gân.

– Trộn một thìa muối cùng với 2 thìa bột nghệ, cùng một ít nước. Đun lên cho tới sôi và cô lại thành một dạng bột nhão. Đắp lên vùng bị tổn thương khi lớp hồ nhão này vẫn còn nóng.

Trên đây là sơ lược về bong gân chân. Tùy vào tình trạng chúng ta nên theo dõi và đến viện kiểm tra để kịp thời điều trị.