Tìm hiểu bộ môn chạy vượt rào trong điền kinh

Chạy vượt rào là một trong những nội dung thi đấu khó của môn thể thao điền kinh. Tuy nội dung thi đấu khó và đòi hỏi vận động viên phải tập luyện với cường độ cao nhưng đây là nội dung thi đấu được nhiều người yêu thích. Để hiểu hơn về bộ môn thi đấu này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tylebongda247.com.

Chạy vượt rào là gì?

Chạy vượt rào trong tiếng anh có nghĩa là Hurdles. Đây là một nội dung thi đấu của môn thể thao điền kinh. Các vận động viên khi tham gia chạy phải vượt qua hàng loạt các chướng ngại vật được gọi là rào cản và thiết lập một khoảng cách nhất định với người chơi khác.

Nội dung chạy điền kinh này tương đối khó. Nó đòi hỏi vận động viên phải có sự kết hợp bền bỉ giữa sức mạnh, kỹ thuật chơi vượt rào tốt. Để thực hiện tốt các kỹ thuật này thì các vận động viên phải phật luyện thường xuyên và không ngại gian khổ mới có thể xây dựng được thành công.

Tìm hiểu bộ môn chạy vượt rào trong điền kinh
Tìm hiểu bộ môn vượt rào trong điền kinh

Khi tham ra chạy vận động viên phải chạy trong các làn được trọng tài chỉ định. Nếu khi tham gia thi đấu người chơi hạ gục các chướng ngại vật bằng tăng thì sẽ được tính là phạm quy.

Nguồn gốc của môn chạy vượt rào

Bộ môn này bắt nguồn từ khoảng thế kế XIX tại nước Anh. Những người thực hiện vượt rào chạy và nhảy qua chướng ngại vật sau đó tiếp đất bằng 2 chân. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia khi vượt rào bạn nên thực hiện 3 bước nhảy cho các chướng ngại vật ở tầm cao và 7 bước chạy cho các chướng ngại vật ở tầng thấp và 15 bước chạy cho các chướng ngại vật ở tầm cao.

Theo quy định của Hiệp hội điền kinh quốc tế thì khoảng cách vượt chướng ngại tiêu chuẩn với nam giới lần lượt là 110, 200 và 400 mét.

Các kỹ thuật trong chạy vượt rào

Để có được kỹ thuật vượt rào tốt thì các vận động viên phải học các kỹ thuật chạy trước tiên. Điều quan trọng là người chạy phải đứng vững trên đôi chân và có thể di chuyển liên tiếp hai chân khi thực hiện chạy vượt rào.

Nhiều vận động viên chỉ chú trọng vào tốc độ mà không tập luyện kỹ thuật vượt rào dẫn đến thua cuộc. Nếu vận động viên biết kết hợp nhuần nhuyễn giữa tốc độ và kỹ thuật sẽ giành được tỷ lệ chiến thắng cao hơn.

Khi thực hiện nội dung vượt rào, các vận động viên phải đạt được tốc độ lý tưởng nhất đê có thể vượt qua được rào cản đầu tiên cách vạch xuất phát 13m. Khi tiếp cận chướng ngại vật đầu tiên, các vận động viên cố gắng giữ thăng bằng cơ thể tránh để mình bước loạng choạng, mất tâm lý thi đấu.

Nếu những có những bước chạy đầu tiên tốc độ tốt sẽ giúp vận động viên đạt được năng lực thi đấu tốt nhất . Các vận động viên thực hiện hạ gục chướng ngại vật bằng 6-7 bước chạy tùy thuộc vào tốc độ của từng người. Chân thuận mở rộng và hơi cong để nâng cơ thể vượt qua các rào cản.

Để vượt qua rào cản đúng cách, không chỉ đơn giản là bật nhảy cơ thể vượt qua nó mà vận động viên phải thực hiện điều chỉnh hông của mình để nâng cơ thể vượt qua các chướng ngại vật thoe đúng luật điền kinh

Khi thực hiện được cú vượt rào đầu tiên, bạn sẽ quen với các rào cản và thực hiện vượt chướng ngại vật một cách thuận lợi hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật chạy tiếp sức chuẩn nhất 2020

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu bộ môn chạy vượt rào trong điền kinh. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này.