AFC Cup là gì? Một số thông tin thú vị về Cúp AFC

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về AFC Cup là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về AFC Cup là giải gì được chia sẻ dưới đây nhé !

AFC Cup là gì?

AFC Cup hay còn gọi là Cúp AFC là giải bóng đá cấp câu lạc bộ cấp châu lục thường niên do AFC tổ chức. Theo quy định hiện tại, giải đấu chỉ dành cho các câu lạc bộ đến từ các quốc gia không có quyền vào thẳng AFC Champions League dựa trên Bảng xếp hạng giải đấu cấp câu lạc bộ AFC.

Al-Kuwait và Al-Quwa Al-Jawiya là những câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử giải đấu, từng vô địch ba lần. Các câu lạc bộ đến từ Kuwait đã 4 lần vô địch, khiến họ trở thành quốc gia thành công nhất tại giải đấu. Từ đầu giải năm 2004, các CLB Tây Á thống trị các trận chung kết của từng kỳ cho đến năm 2015, khi một đội Đông Á là Johor Darul Ta’zim, Malaysia lọt vào trận chung kết và giành chức vô địch.

AFC Cup là gì? Một số thông tin thú vị về Cúp AFC

AFF Cup mấy năm 1 lần?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, AFF Cup sẽ được diễn ra đều đặn 2 năm một lần.

Trước đây, AFF Cup có tối đa 8 đội Đông Nam Á, nhưng ở giải đấu cuối cùng năm 2018, thể thức thi đấu và số đội đã có một số thay đổi, bóng đá tham dự đã tăng lên 10 đội. Trong đó 9 đội đứng đầu theo bảng xếp hạng của FIFA sẽ giành vé vào vòng bảng. Hai đội đứng thứ 10 và 11 còn lại sẽ phải đá trận play-off và đội thắng sẽ nhận vé vào Chung kết AFF Cup.

Lịch sử hình thành và phát triển AFC Cup

AFC Cup chính thức được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 với 14 quốc gia thành viên. Ở lượt trận đầu tiên, 18 đội được chia thành 5 bảng. Các bảng A, B và C là các đội đến từ Trung và Tây Á. Hai nhóm còn lại là các câu lạc bộ đến từ Đông Nam Á và Đông Á. Ba đội đứng đầu mỗi bảng và ba đội đứng đầu sẽ vào vòng loại trực tiếp. Al-Jaish (Syria) là đội đầu tiên vô địch AFC Cup.

Năm 2005, 18 đội từ 9 quốc gia đã tham dự giải đấu. Al-Fesari của Jordan đã chơi rất tốt trong trận chung kết, đánh bại Nejme để lên ngôi vô địch vào năm 2005, và thể thức của AFC Champions League đã thay đổi rất nhiều trong những năm sau đó. Tuy nhiên, trong môi trường cạnh tranh này, các đội bóng Tây Á vẫn có lợi thế hơn so với các khu vực khác.

Những năm sau đó, AFC Cup tiếp tục được tổ chức với tên tuổi của nhiều câu lạc bộ nổi tiếng của châu Á như Nasaf Qarshi của Uzbekistan vô địch AFC Cup 2011, Johor Malaysia vô địch AFC Cup 2015 hay Ahad vô địch AFC Cup 2015, hấp dẫn không kém các giải đấu quốc tế khác.

Thể thức của AFC Cup

Kể từ giải đấu năm 2017, 36 đội tham dự AFC Cup chia thành 9 bảng (12 đội ASEAN chia thành 3 bảng, 12 đội Tây Á chia thành 3 bảng, 4 đội Đông Á, 4 đội Trung Á và 4 đội Nam Á mỗi nhóm 1 bảng).

Các đội từ khu vực Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á được xếp vào một nhóm liên khu vực (inter-zone). Đội vô địch nhóm này sẽ đối đầu với một đội bóng đến từ Tây Á trong trận Chung kết AFC Cup.

Ở khu vực Tây Á và Đông Nam Á, 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ giành vé đi tiếp vào vòng khu vực. Trong khi đó, các đội ở khu vực Trung Á, Nam Á và Đông Á chọn ra đội nhất bảng để thi đấu các trận liên khu vực.

Riêng ở khu vực Đông Nam Á, 3 đội nhất và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt sẽ đá vòng loại trực tiếp để xác định đội duy nhất của khu vực góp mặt ở vòng bán kết liên khu vực. Vòng bán kết liên khu gồm 4 đội đến từ 4 khu vực khác nhau trong nhóm inter-zone. Hai đội thắng ở Bán kết Liên khu vực nhóm inter-zone sẽ chọn ra một đội để  trận Chung kết AFC Cup với đại diện của Tây Á.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về AFC Cup là gì. Ngoài ra, để cập nhật kết quả World Cup 2022 nhanh nhất, hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé. Hi vọng những thông tin bóng đá quốc tế về giải Cúp AFC sẽ hữu ích với các bạn.